Tại sao nhiều người đi xe đạp ở Nhật Bản

Có người nói, đất nước phù hợp nhất để đi xe đạp trên thế giới đầu tiên là Hà Lan, tiếp theo là Đan Mạch, thứ ba là Nhật Bản. Bạn có giống tôi không, tôi rất tò mò về thói quen sử dụng xe đạp ở quốc gia phát triển này? Xe đạp sẽ không bị đánh cắp? Khi tôi làm việc ở Trung Quốc, tôi đã bị mất 3 chiếc xe đạp trong vòng một tháng …

Tại sao nhiều người đi xe đạp ở Nhật Bản . Bất kể tuổi tác và địa vị xã hội, xe đạp được mọi người ở Nhật Bản sử dụng là phương tiện giao thông quen thuộc, chẳng hạn như học sinh sinh viên, dân công sở, những bà nội trợ đưa trẻ đến trường, mua bán, xe đạp là lựa chọn đầu tiên của họ khi di chuyển.

Sống ở một quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới, cộng đồng người Nhật có thể nói là có tất cả mọi thứ. Trong vòng năm đến mười phút, bạn có thể tìm thấy siêu thị, nhà trẻ, trường học, nha sĩ… để giải quyết nhu cầu hàng ngày của mình. Xe đạp trở thành trợ thủ hai bánh lý tưởng.

Thuận tiện để di chuyển

Hệ thống giao thông hoàn chỉnh

Hệ thống tàu điện ngầm và tàu hỏa sạch sẽ và nhanh chóng, xe buýt cũng rất rẻ, và sử dụng các phương pháp này hiệu quả hơn là tự lái xe.

Ngoài ra, việc sở hữu một chiếc xe hơi ở Tokyo khá bất tiện. Trước hết, chủ sở hữu có thể phải cung cấp bằng chứng cho đơn vị liên quan rằng chiếc xe có chỗ đậu xe thích hợp để đỗ. Ở Tokyo, nơi thủ đô tấc đất tấc vàng, không gian cho thuê tương đối đắt đỏ. Chỗ để xe trong thành phố có giá tương đương với thuê một căn hộ nhỏ ở ngoại ô. Về nhà muốn đậu cái xe, nhưng bãi đậu xe thường được đặt cách xa nhà, còn chưa tính đến chi phí bảo hiểm, sửa chữa, bạn còn muốn tự lái xe không?

Tại sao nhiều người đi xe đạp ở Nhật Bản 2

Tại sao xe đạp phổ biến ở Nhật Bản

Xe đạp

Giá bình dân, đầy đủ tính năng

Loại xe đạp họ thường sử dụng không phải là xe đạp leo núi, hay xe thể thao chạy trên đường. Mà là những chiếc xe có giỏ bình dân, có ghế sau, có khóa, đèn, chuông, còn hệ thống biến tốc thì không phải là vấn đề trọng điểm.

Nhật Bản ngày nay, xe đạp leo núi, xe đạp thành thị, xe đạp gấp và những chiếc xe khác cũng trở nên phổ biến hơn, nhưng đại đa số đều là những chiếc xe giá khoảng 10.000 yên, cuộc sống của hàng triệu người dân Nhật Bản vẫn sử dụng loại phương tiện này.

Tại sao nhiều người đi xe đạp ở Nhật Bản 1

Tại sao người Nhật thích đi xe đạp

Sử dụng đường và bãi đậu xe

Không gian xe độc ​​lập thật đáng khen ngợi

Do số lượng xe đạp ở Nhật Bản rất lớn, xung quanh các nhà ga và trung tâm mua sắm sầm uất, sẽ có một khu vực đậu xe dành riêng cho loại xe hai bánh, thậm chí là những bãi đậu xe đạp nhiều tầng. Như vậy mới có thể giải quyết được vấn đề do xe đỗ không theo quy định mà gây ra sự lộn xộn trong thành phố.

Lưu ý: Nếu bạn vẫn không đỗ theo quy định, chiếc xe có thể bị nhân viên thực thi pháp luật kéo đi, bạn cần phải trả tiền phạt 5.000 yên mới có thể lấy xe về.

Thực thi chống trộm

Trước ga tàu điện ngầm, trước siêu thị, trước nhà ở Tokyo, vô số xe đạp xếp hàng bên đường và tất cả các xe chỉ có một khóa. Phổ biến nhất là khóa vân tay, khóa có kích thước bằng quả trứng và được gắn ở vị trí phanh trước. Nếu bạn muốn phá nó, chỉ cần vặn ốc vít cố định khóa hoặc sử dụng tay để giữ khóa để xoay 90 độ ra bên ngoài là được. Tuy nhiên, với một chiếc khóa thông thường như vậy, nhưng tất cả các xe đạp ở Nhật Bản đều được khóa. Không lẽ ở Nhật Bản không có kẻ trộm?

Trên thực tế, việc bảo vệ xe đạp ở Nhật Bản không phải là khóa, mà là một tờ giấy nhựa nhỏ gắn ở khung xe – giấy chứng nhận đăng ký chống trộm xe đạp. Giấy chứng nhận đăng ký này có thể đăng ký cùng lúc khi mua xe đạp. Lệ phí là 600 yên (khoảng 32 RMB), được trả một lần, và được bảo hành trọn đời. Chủ cửa hàng điền vào một mẫu đăng ký ba liên, và người mua và cửa hàng mỗi người giữ một bản, và bản kia được cửa hàng gửi đến đồn cảnh sát để đăng ký và gửi thông tin vào mạng lưới chống trộm xe đạp quốc gia. Bảng này có tên, địa chỉ, số điện thoại, kiểu xe đạp, tem và màu của người mua. Giấy chứng nhận đăng ký này được dính trên tất cả các xe đạp ở Nhật Bản. Một khi chiếc xe đạp bị đánh cắp, chủ sở hữu sẽ báo cáo mất mát kèm hóa đơn,  giấy chứng nhận đăng ký cho đồn cảnh sát gần đó. Cảnh sát ở nước này sẽ tìm kiếm giúp bạn.

Ở Nhật Bản, khi đi xe đạp thường bị cảnh sát chặn lại. Chỉ cần nhìn bạn khả nghi, là có thể kiểm tra xe đạp của bạn.

Bởi vì chiếc xe đạp rất dễ bị cảnh sát thẩm vấn, và vì tất cả các thông tin về xe đạp được kết nối trên hệ thống mạng, tên trộm không dám nhòm ngó đến chiếc xe đạp.

Mặc dù khác nhau về thời gian và không gian, ở Trung Quốc đã không còn nhiều người đi xe đạp nữa, nhưng có lẽ chúng ta có thể nghĩ ngược lại. Nhật Bản là một quốc gia đi đầu thế giới. Tại sao nhiều người đi xe đạp như vậy?

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *