Phán đoán và xử lý những tiếng ồn ở xe đạp

Rất nhiều người đạp xe đều bị quấy rối bởi những tiếng ồn của xe đạp địa hình , xe đạp xuất hiện những tiếng kêu bất thường, điều này rất ảnh hưởng đến tâm trạng, nghe thì rất khó chịu nhưng tìm không ra nó kêu ở chỗ nào, luôn luôn cảm thấy có tai họa ngầm đang rình rập. Dựa vào tai của mình để phán đoán nguyên nhân của những tiếng kêu đó, chúng ta nghe thấy âm thanh không lớn nhưng là âm thanh cộng hưởng cộng thêm ảnh hưởng của tiếng gió, vì vậy rất khó để phán đoán nguyên nhân của những tiếng ồn đó, và cần có một số biện pháp để kiểm tra những vấn đề đó. Hãy cùng xe đạp Nghĩa Hải tìm hiểu về những cách phán đoán và xử lý những tiếng ồn ở xe đạp
Đầu tiên, chúng ta cần biết những tiếng ồn ở xe đạp xuất phát từ bộ phận nào, một số bộ phận thường phát ra tiếng kêu như :
1. Đầu ống
2. Trục bi
3. Bàn đạp
4. Bánh sau
5. Chỗ tiếp xúc với yên
6. Xích
7. Đĩa,…
Chúng ta cùng xem xem nguyên nhân phát ra những tiếng ồn ở xe đạp và cách giải quyết chúng :
Nguyên nhân chủ yếu của những tiếng kêu ở ống đầu là do sự hỏng hóc ở bộ chén cổ. Độ chăn lỏng không phù hợp, bị nước hay cát bụi bay vào, bị va đập dẫn đến biến dạng cũng có thể gây lên tiếng ồn, cách giải quyết những tiếng ồn trên thường là bảo dưỡng bộ chén cổ, lắp đặt hoặc thay thế bộ chén cổ mới.

Phán đoán và xử lý những tiếng ồn ở xe đạp 2

Phán đoán tiếng ồn ở xe đạp

THAM KHẢO THÊM

Tiếng kêu ở chỗ nối ở khung gần trục giữa tương đối phức tạp, bởi vì tiếng kêu ở bàn đạp xe đạp địa hình cao cấp tiếng kêu ở trục giữa tương đối gần nhau, hơn nữa tiếng kêu hỏng hóc cũng rất vang, đều phát ra trong quá trình đạp xe, cứ đạp một vòng lại kêu( nghiêm trọng là kêu nhiều lần khi chỉ đạp một vòng). Rất nhiều bạn trẻ lại hiểu lầm tiếng kêu ở bàn đạp thành tiếng kêu ở trục giữa, khi đó đầu tiên chúng ta cần kiểm tra lại bàn đạp, quay bàn đạp lên xuống, xem có bị dao động gì không, nếu bị dao động thì do bàn đạp, nếu không phải thì cần kiểm tra trục giữa. Thường thì nếu muốn kiểm tra trục giữa cần đến tiêm sửa xe đạp trẻ em để kiểm tra. Nếu bàn đạp có vấn đề không nghiêm trọng lắm thì chỉ cần bảo dưỡng một lần là có thể khắc phục những hỏng hóc này, nếu nghiêm trọng thì cần thay bàn đạp. Sau khi xuất hiện tiếng kêu ở trục giữa, xác xuất để có thể bảo dưỡng là rất thấp, thường là phải thay luôn. Khi đạp xe hàng ngày, không nên coi nhẹ bàn đạp và trục giữa bị ngâm nước.

Có khi tiếng kêu phát ra theo chu trình đạp xe đạp địa hình cao cấp không phải do àn đạp gây nên, mà do trục nối bánh sau bị hỏng, âm thanh này cũng gần giống với tiếng kêu phát ra từ bàn đạp và chỗ trục giữa, thường là do chỗ nối đó bị quá lỏng hoặc do đạp xe vào trời mưa xe đạp địa hình cao cấp bị ướt hoặc cát bùn bị bắn vào khi rửa xe gây nên. Vấn đề này có thể tự giải quyết, đem xích lắp vào bánh răng bé nhất của líp, tháo bánh sau ra, làm sạch cát bùn ở chỗ tiếp giáp giữa bánh sau và nĩa sau( có khi chỗ tiếp xúc giữa khung xe và câu đuôi còn đọng lại cát bùn), xiết chặt chỗ mối nối đó là có thể giải quyết vấn đề. Nếu xe xuất hiện tiếng kêu có quy luật thì có thể xem xét để kiểm tra chỗ này đầu tiên.

Phán đoán và xử lý những tiếng ồn ở xe đạp 3

Xử lý những tiếng ồn ở xe đạp

 

Âm thanh phát ra từ cọc yên thì không giống với như tiếng kêu ở trục đầu, trục giữa, bàn đạp, nó chủ yếu phát ra khi phát lực, nguyên nhân chủ yếu gây ra tiếng kêu là chỗ nối bị lỏng hoặc sự ma sát của do cát bắn vào chỗ bánh sau, có khi do yên ngồi có vấn đề; biện pháp để sử lý là chỉ cần làm sạch cát bùn ở chỗ cọc yên; xiết chặt lại cọc yên, xoáy chặt ốc giữa chốt yên và cọc yên, nếu yên có vấn đền thì cần thay cái mới.

Tiếng kêu ở đĩa và xích của xe đạp, nhất là xe đạp cào cào rất dễ để phán đoán bởi vì hai loại tiếng kêu này khá gần ở bên ngoài, âm sắc cũng có đặc điểm riêng, có sự khác biệt rõ rệt với những tiếng ồn ở trên, chúng ta có thể trực tiếp nghe thấy nhưng nếu không có kinh nghiệm sửa chữa thì không nên mạo hiểm tiến hành sửa chữa, tốt nhất nên đến tiệm xe đạp địa hình cao cấp  để nhờ sự giúp đỡ của những người thợ sửa xe. Hai loại tiếng ồn trên có nguyên nhân không giống nhau vì vậy mức độ và phương pháp sửa chữa cũng không giống nhau.

Đương nhiên những nguyên nhân phát ra tiếng kêu không chỉ dừng lại ở những bộ phận trên, hi vọng các bạn đạp xe có thể từ những thông tin tìm ra được nguyên nhân của những tiếng kêu và giải quyết nó.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao,…đặc biệt là xe đạp cào cào nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, rất dễ dàng sử dụng.

Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *